Toán 9 giải pt

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
21
Nghệ An
THPT
giải phương trình
a) căn bậc hai của 3x bình = x+2
b) căn bậc hai của x bình + 6x + 9= 3x-6
[tex]\sqrt{3x^{2}}=x+2[/tex] ĐK:[tex]x\geq -2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x^{2}=x^{2}+4x+4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-2x-2=0[/tex]
tìm ra 2 nghiệm của x rồi đối chiếu với điều kiện
Câu b tương tự nhé
 

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Như thế này đúng k bạn
a)[tex]\sqrt{3x^{2}}=x+2[/tex]
b)[tex]\sqrt{x^{2}+6x+9}=3x-6[/tex]

b)[tex]\sqrt{x^{2}+6x+9}=3x-6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(x+3)^{2}}=3x-6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left | x+3 \right |=3x-6[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\frac{9}{2}[/tex] (chọn) và [tex]x=\frac{3}{4}[/tex] (loại)
Vạy x[tex]=\frac{9}{2}[/tex]
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
b)x2+6x+9−−−−−−−−−√=3x−6x2+6x+9=3x−6\sqrt{x^{2}+6x+9}=3x-6
⇔(x+3)2−−−−−−−√=3x−6⇔(x+3)2=3x−6\Leftrightarrow \sqrt{(x+3)^{2}}=3x-6
⇔|x+3|=3x−6⇔|x+3|=3x−6\Leftrightarrow \left | x+3 \right |=3x-6
⇒x=92⇒x=92\Rightarrow x=\frac{9}{2} (chọn) và x=34x=34x=\frac{3}{4} (loại)
Vạy x=92
Do bt ở đề bài nên x>=2 nên x+3>0
Bỏ | | đi là được
 
Top Bottom