Toán 10 giải pt

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[tex]\sqrt{x}[/tex] +[tex]\sqrt{3-x}[/tex] =[tex]x^{2}[/tex] -x-2

Điều kiện:[tex]\left\{\begin{matrix}0\leq x\leq 3 & \\ x^{2}-x-2\geq 0 & \end{matrix}\right.[/tex] <=> [tex]0\leq x\leq 2[/tex]
Đánh giá : [tex]\sqrt{x}+\sqrt{3-x}\geq \sqrt{x+3-x}=\sqrt{3}> 0[/tex] (*)
Xét bảng biến thiên của hàm số :[tex]y=x^{2}-x-2[/tex] ([tex]0\leq x\leq 2[/tex]) có Măx đạt tại x=2 => y=0 (**)
(*)(**) [tex]\sqrt{x}+\sqrt{3-x}\geq \sqrt{3}> 0\geq x^{2}-x-2[/tex]
=> Vậy phương trình trên vô nghiệm
 
Top Bottom