giải phương trình : (x-1)^2000+(x-2)^2000=1 . Giúp em với, cảm ơn anh chị rất nhju:)
M mattihi_loanthi 13 Tháng chín 2009 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình : [TEX](x-1)^2000+(x-2)^2000=1[/TEX] . Giúp em với, cảm ơn anh chị rất nhju
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình : [TEX](x-1)^2000+(x-2)^2000=1[/TEX] . Giúp em với, cảm ơn anh chị rất nhju
C cuncon2395 13 Tháng chín 2009 #2 mattihi_loanthi said: giải phương trình : [TEX](x-1)^2000+(x-2)^2000=1[/TEX] . Giúp em với, cảm ơn anh chị rất nhju Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX](x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}=1[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow (x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}=1^{2000} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow x_1=1, x_2=2[/TEX]
mattihi_loanthi said: giải phương trình : [TEX](x-1)^2000+(x-2)^2000=1[/TEX] . Giúp em với, cảm ơn anh chị rất nhju Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX](x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}=1[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow (x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}=1^{2000} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow x_1=1, x_2=2[/TEX]
2 251295 13 Tháng chín 2009 #3 mattihi_loanthi said: giải phương trình : [TEX](x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}=1[/TEX] . Giúp em với, cảm ơn anh chị rất nhju Bấm để xem đầy đủ nội dung ... - Bạn cuncon2395 giải ra đáp số đúng nhưng cách làm thì chưa ổn. - Giải: - Dễ dàng nhận thấy x=1 và x=2 là nghiệm của PT. 1) Xét [TEX]x<1[/TEX]. Ta có: [TEX]x<1 \Rightarrow x-2<1 \Rightarrow (x-2)^{2000}>1 \Rightarrow (x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}>1[/TEX] \Rightarrow PT vô nghiệm (1). 2) Xét [TEX]x>2[/TEX]. Ta có: [TEX]x>2 \Rightarrow x-1>1 \Rightarrow (x-1)^{2000}>1 \Rightarrow (x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}>1[/TEX] \Rightarrow PT vô nghiệm (2). 3) Xét [TEX]1<x<2[/TEX]. Ta có: [TEX]*) 1<x<2 \Rightarrow 0<x-1<1 \Rightarrow x-1<1 \Rightarrow (x-1)^{2000}<1(3)[/TEX] [TEX]*) 1<x<2 \Rightarrow -1<x-2<0 \Rightarrow x-2>-1 \Rightarrow 2-x<1 \Rightarrow (2-x)^{2000}=(x-2)^{2000}<1(4)[/TEX] - Từ (3)(4) [TEX]\Rightarrow (x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}<1[/TEX] \Rightarrow PT vô nghiệm (5). - Từ (1)(2)(5) \Rightarrow PT không có nghiệm nào khác 1 và 2. - Vậy nghiệm của PT là [TEX]x=1;x=2[/TEX]
mattihi_loanthi said: giải phương trình : [TEX](x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}=1[/TEX] . Giúp em với, cảm ơn anh chị rất nhju Bấm để xem đầy đủ nội dung ... - Bạn cuncon2395 giải ra đáp số đúng nhưng cách làm thì chưa ổn. - Giải: - Dễ dàng nhận thấy x=1 và x=2 là nghiệm của PT. 1) Xét [TEX]x<1[/TEX]. Ta có: [TEX]x<1 \Rightarrow x-2<1 \Rightarrow (x-2)^{2000}>1 \Rightarrow (x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}>1[/TEX] \Rightarrow PT vô nghiệm (1). 2) Xét [TEX]x>2[/TEX]. Ta có: [TEX]x>2 \Rightarrow x-1>1 \Rightarrow (x-1)^{2000}>1 \Rightarrow (x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}>1[/TEX] \Rightarrow PT vô nghiệm (2). 3) Xét [TEX]1<x<2[/TEX]. Ta có: [TEX]*) 1<x<2 \Rightarrow 0<x-1<1 \Rightarrow x-1<1 \Rightarrow (x-1)^{2000}<1(3)[/TEX] [TEX]*) 1<x<2 \Rightarrow -1<x-2<0 \Rightarrow x-2>-1 \Rightarrow 2-x<1 \Rightarrow (2-x)^{2000}=(x-2)^{2000}<1(4)[/TEX] - Từ (3)(4) [TEX]\Rightarrow (x-1)^{2000}+(x-2)^{2000}<1[/TEX] \Rightarrow PT vô nghiệm (5). - Từ (1)(2)(5) \Rightarrow PT không có nghiệm nào khác 1 và 2. - Vậy nghiệm của PT là [TEX]x=1;x=2[/TEX]
H hunterking 14 Tháng chín 2009 #4 mình có bài khác nhờ các bạn giải nè!!! giải phương trình : [TEX]3x^2+2y^2+4xy-7x-5y+3[/TEX] =0 thanks nhiều!!!!!!!!!!!! Last edited by a moderator: 15 Tháng chín 2009
mình có bài khác nhờ các bạn giải nè!!! giải phương trình : [TEX]3x^2+2y^2+4xy-7x-5y+3[/TEX] =0 thanks nhiều!!!!!!!!!!!!
H hunterking 14 Tháng chín 2009 #5 bài này mình dùng del-ta mà giải ko ra !!!!giải giúp mình với!!!!!!!!!! Last edited by a moderator: 15 Tháng chín 2009