giải PT

Thành Nhân 2

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
6
1
6
28
TP Hồ Chí Minh
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
mình gợi ý cách giải thôi nhé.
pt bậc 2 có dạng ax^2 + bx + c = 0. trong bài trên ko có x^2 nhưng có căn(x) thì mình coi x như x^2 còn căn(x) là x ==> đổi ra pt bậc 2 dạng tổng quát ở trên thì bài toán của bạn sẽ là: a*[căn(x)]^2 + b*căn(x) + c = 0 và cụ thể hơn trong bài thì: a = 1; b = 21; c = -14
LƯU Ý ĐIỀU KIỆN: căn(x) không âm ( tức là nếu cuối cùng bạn giải bài này ra 2 nghiệm (hầu như pt bậc 2 nào cũng vậy) thì sẽ loại nghiệm âm đi).
lý do tại sao căn(x) không được âm thì mình ko nói tới nhé.
--> rồi... giải như 1 bài pt bậc 2 bình thường thôi. LƯU Ý cái nữa: đề kêu tìm x chứ không phải tìm căn(x) = bao nhiêu? Mà giải theo cách trên là ra nghiệm căn(x) sẽ = ... nên phải tìm ngược lại x bằng cách bình phương lên
Note: dấu sao là phép nhân nhé
 
Top Bottom