Giải PT

Hue Anh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười 2017
46
8
6
22
Kiên Giang

Attachments

  • upload_2017-12-7_12-43-55.gif
    upload_2017-12-7_12-43-55.gif
    43 bytes · Đọc: 58
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
giải pt:
a) [tex]5x^{3}+6x^{2}+12x+8=0[/tex] View attachment 33588
b)[tex]\sqrt[3]{x-20}+\sqrt{x+15}=7[/tex]
mình làm câu a) theo pp tổng quát của pt bậc 3
mình hd bạn để sau này bạn cứ áp dụng tương tự
+ đặt x=y-m/3 ( trong đó m là hệ số của x^2)
=> ta có pt mới có dạng y^3-t.y-n ( t,n là tham số)
tiếp tục đặt y=u+v
sau đó giải hệ phương trình rồi ra nghiệm.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hue Anh

Nguyễn Thị Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2017
110
147
21
Phú Thọ
[tex]5x^{3} + 6x^{2}+12x+8=0[/tex]
<=>[tex]x^{3}+4x^{3}+6x^{2}+12x+8=0[/tex]
<=>[tex]x^{3}+6x^{2}+12x+8= -4x^{3}[/tex]
<=>[tex](x+2)^{3} = -4x^{3}[/tex]
<=>[tex]x+2=-\sqrt[3]{4}.x[/tex]
=>[tex]x=\frac{-2}{\sqrt[3]{4}+1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
còn câu b mk làm sao v bạn
Câu b~
Dễ nghĩ đến việc đặt ẩn phụ và đưa về hpt
ĐKXĐ:.....................
Đặt $\left\{\begin{matrix}
\sqrt[3]{x-20}=a\rightarrow x-20=a^{3}\\
\sqrt{x+15}=b(b\geq 0)\rightarrow x+15=b^{2}
\end{matrix}\right.
\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
a^{3}-b^{2}=-35\\ a+b=7

\end{matrix}\right.
\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
a^{3}-b^{2}=-35\\ a=7-b

\end{matrix}\right.
\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
(7-b)^{3}-b^{2}=-35\\ a=7-b

\end{matrix}\right.$
Đến đây là dễ rồi nhỉ ^^
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
22
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
bạn có thể dùng liên hợp nha bạn
[tex](\sqrt[3]{x-20}-1)+ (\sqrt{x+15}-6)= 0[/tex]
[tex]\frac{x-21}{\sqrt[3]{x-20}^{2}+\sqrt[3]{x-20}+1}+\frac{x-21}{\sqrt{x+15}+6}=0[/tex]
lấy x-21 làm nhân tử chung ta dễ dàng chứng minh dc vế sau lớn hơn 0 nhé bn
 
Top Bottom