giải pt

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
21
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
b, x + y+ z+8 = 2*căn(x - 1) +4*căn(y -2) +6*căn(z -3)
[tex]x+y+z+8=2\sqrt{x-1}+4\sqrt{y-2}+6\sqrt{z-3}[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq 1;y\geq 2;z\geq 3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)-2\sqrt{x-1}+1+(y-2)-4\sqrt{y-2}+4+(z-3)-6\sqrt{z-3}+9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-1)^{2}+(\sqrt{y-2}-2)^{2}+(\sqrt{z-3}-3)^{2}=0[/tex]
Mà [tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-1)^{2}+(\sqrt{y-2}-2)^{2}+(\sqrt{z-3}-3)^{2}/geq 0[/tex] với mọi x,y,z
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x-1}-1=0\\ \sqrt{y-2}-2=0 \\ \sqrt{z-3}-3=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2\\ y=6 \\ z=12 \end{matrix}\right.[/tex] (T/m ĐKXĐ)
Vậy....
3,tìm Min
P = x - 2*căn(2x -3)
[tex]P=x-2\sqrt{2x-3}\geq x-\frac{2x-3+1}{2}=1[/tex] (áp dụng BĐT cauchy cho [tex]2\sqrt{2x-3}[/tex] )
dấu "=" xảy ra <=> 2x-3=1 <=> x=2
Vậy...
2,CMR:
x* căn(y -1) + y*căn(x -1) ,<= x*y
ĐKXĐ: [tex]x\geq 1;y\geq 1[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy ta có:
[tex]x.\sqrt{y-1}+y.\sqrt{x-1}\leq x.\frac{y-1+1}{2}+y.\frac{x-1+1}{2}=x.\frac{y}{2}+y.\frac{x}{2}=xy[/tex] (đpcm)
Dấu "=" xảy ra <=. x=y=2
 
Last edited:
Top Bottom