Giải PT:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
pt $\Leftrightarrow \dfrac1x+\dfrac1y+\dfrac1z=\dfrac1{x+y+z}$
Đặt $x+y+z=a\Rightarrow a^2x + a^2y + a^2z = a^3 \ (1)$
$\dfrac1x+\dfrac1y+\dfrac1z=\dfrac1a \Rightarrow axy + axz + ayz = xyz \ (2)$
Trừ vế với vế của $(2)$ cho $(1)$:
$axy + axz + ayz - a^2x - a^2y - a^2z = xyz - a^3$
$\Leftrightarrow axy + axz + ayz - a^2x - a^2y - a^2z - xyz + a^3 = 0$
$\Leftrightarrow ax(z-a) + ay(z-a) - xy(z-a) - a^2(z - a) = 0$
$\Leftrightarrow (z-a)( ax + ay - xy - a^2) = 0$
$\Leftrightarrow (z-a)[a(x-a)-y(x-a)]=0$
$\Leftrightarrow (z-a)(x-a)(y-a) = 0$
$\Leftrightarrow z = a$ or $x = a$ or $y = a$
$\Rightarrow x+y=0$ or $y+z=0$ or $x+z=0$
$\Rightarrow x=-y$ or $y=-z$ or $x=-z$
$\Rightarrow$ bt $=0$
 
  • Like
Reactions: Hồ Đức Nam
Top Bottom