Toán Giải PT

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
c) [tex]20\sqrt{x}+8-8x=0[/tex] ( Điều kiện: [TEX]x>0[/TEX] )
Đặt [tex]\sqrt{x}=t(t>0)[/tex] ta có:
[tex]-8t^{2}+20t+8=0[/tex]
[tex]\Delta =20^{2}-4.(-8).8=656\Rightarrow \sqrt{\Delta }=4\sqrt{41}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Phương trình có hai nghiệm phân biệt:
[tex]t_{1}=\frac{5+\sqrt{41}}{4};t_{2}=\frac{5-\sqrt{41}}{4}[/tex]
( Loại [TEX]t_{2}[/TEX] vì [TEX]\frac{5-\sqrt{41}}{4}<0[/TEX] )
[tex]\Rightarrow x=\frac{33+5\sqrt{41}}{8}[/tex] là nghiệm cần tìm
Vậy [tex] \frac{33+5\sqrt{41}}{8}[/tex] là nghiệm cần tìm của phương trình.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom