Toán Giải PT

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221

$2x=4x^{2}-8x-12$ $(1)$
$\Leftrightarrow 4x^{2}-10x-12=0$
$\Leftrightarrow x^{2}-\dfrac {5}{2}x-3=0$
$\Leftrightarrow \left( x\right) ^{2}-2.(x)(\dfrac {5}{4})+\left( \dfrac {5}{4}\right) ^{2}-\dfrac {25}{16}-3=0$
$\Leftrightarrow \left( x-\dfrac {5}{4}\right) ^{2}=\dfrac {73}{16}$
$\Leftrightarrow [^{x-\dfrac {5}{4}=\dfrac {\sqrt {73}}{4}}_{x-\dfrac {5}{4}=-\dfrac {\sqrt {73}}{4}}$
$\Leftrightarrow [^{x=\dfrac {\sqrt {73}}{4}+\dfrac {5}{4}}_{x=-\dfrac {\sqrt {73}}{4}+\dfrac {5}{4}}$
$\Leftrightarrow [^{x=\dfrac {5+\sqrt {73}}{4}}_{x=\dfrac {5-\sqrt {73}}{4}}$
Vậy phương trình $(1)$ có tập nghiệm $S=\left\{ \dfrac {5+\sqrt {73}}{4};\dfrac {5-\sqrt {73}}{4}\right\} $
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
[TEX]2x = 4x^2-8x-12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x = 4x^2 + 4x - 12x - 12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x = 4x (x+1) - 12(x+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x = (x+1)(4x-12)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x = x+1\\ 2x = 4x-12 \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-x=1\\ 2x-4x=-12 \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ -2x=-12 \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ x=6 \end{matrix}\right.[/TEX]
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
[TEX]2x = 4x^2-8x-12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x = 4x^2 + 4x - 12x - 12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x = 4x (x+1) - 12(x+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x = (x+1)(4x-12)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x = x+1\\ 2x = 4x-12 \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-x=1\\ 2x-4x=-12 \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ -2x=-12 \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ x=6 \end{matrix}\right.[/TEX]
Thử lại không đúng. Em bị sai từ bước 2x=x+1;2x=4x-12 nhé!
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
[tex]4x^{2}-8x-12=2x[/tex]
[tex]4x^{2}-10x-12=0[/tex]
[tex](2x)^{2}-10x+25-13=0[/tex]
[tex](2x-5)^{2}-\sqrt{13}^{2}=0[/tex]
[tex](2x-5-\sqrt{13})(2x-5+\sqrt{13})=0[/tex]
phần còn lại tự làm nhéJFBQ002230706013A
mik làm sai phải là
$\Leftrightarrow 4x^{2}-10x-12=0$
$\Leftrightarrow x^{2}-\dfrac {5}{2}x-3=0$
$\Leftrightarrow \left( x\right) ^{2}-2.(x)(\dfrac {5}{4})+\left( \dfrac {5}{4}\right) ^{2}-\dfrac {25}{16}-3=0$
$\Leftrightarrow \left( x-\dfrac {5}{4}\right) ^{2}=\dfrac {73}{16}$
$\Leftrightarrow [^{x-\dfrac {5}{4}=\dfrac {\sqrt {73}}{4}}_{x-\dfrac {5}{4}=-\dfrac {\sqrt {73}}{4}}$
$\Leftrightarrow [^{x=\dfrac {\sqrt {73}}{4}+\dfrac {5}{4}}_{x=-\dfrac {\sqrt {73}}{4}+\dfrac {5}{4}}$
$\Leftrightarrow [^{x=\dfrac {5+\sqrt {73}}{4}}_{x=\dfrac {5-\sqrt {73}}{4}}$
Vậy phương trình $(1)$ có tập nghiệm $S=\left\{ \dfrac {5+\sqrt {73}}{4};\dfrac {5-\sqrt {73}}{4}\right\} $
 
Top Bottom