giải pt

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
(x-18)(x-7)(x+35)(x+90)=67x^2
pt $\Leftrightarrow [(x-18)(x+35)][(x-7)(x+90)]=67x^2$
$\Leftrightarrow (x^2+17x-630)(x^2+83x-630)=67x^2$
Đặt $x^2+17x-630=y$. Khi đó pt trở thành:
$y(y+66x)=67x^2
\\\Leftrightarrow y^2+66xy-67x^2=0
\\\Leftrightarrow y^2-xy+67xy-67x^2=0
\\\Leftrightarrow y(y-x)+67x(y-x)=0
\\\Leftrightarrow (y-x)(y+67x)=0
\\\Leftrightarrow y-x=0 \ or \ y+67x=0$
Với $y-x=0\Rightarrow x^2+17x-630-x=0\Leftrightarrow x^2+16x-630=0\Leftrightarrow x=-8\pm \sqrt{694}$
Với $y+67x=0\Rightarrow x^2+17x-630+67x=0\Leftrightarrow x^2+84x-630=0\Leftrightarrow x=-42\pm 3\sqrt{266}$
Vậy...
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$x^4+9x^3+17x^2-13x+2=0
\\\Leftrightarrow x^4+4x^3-x^2+5x^3+20x^2-5x-2x^2-8x+2=0
\\\Leftrightarrow x^2(x^2+4x-1)+5x(x^2+4x-1)-2(x^2+4x-1)=0
\\\Leftrightarrow (x^2+4x-1)(x^2+5x-2)=0
\\\Leftrightarrow x^2+4x-1=0 \ or \ x^2+5x-2=0
\\\Leftrightarrow x=-2\pm \sqrt5 \ or \ x=\dfrac{-5\pm \sqrt{33}}2$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Không biết bạn học cách này chưa ^^
Ta có:
[TEX]x^2-2x(2y-5)+5y^2-22y+26=0[/TEX]
[tex]\Delta'=b'-ac=(2y-5)^2-(5y^2-22y+26)=-(y-1)^2[/tex]
Pt có nghiệm [tex]\Leftrightarrow \Delta '\geq 0\Leftrightarrow -(y-1)^2\geq 0\Leftrightarrow (y-1)^2\leq 0[/tex]
Mà [TEX](y-1)^2[/TEX] >=0 với mọi y
[tex]\Rightarrow y-1=0\Leftrightarrow y=1[/tex]
Suy ra pt có nghiệm kép [tex]\Leftrightarrow x=\frac{-b'}{a}=\frac{-(2y-5)}{1}=5-2y=3[/tex]
Vậy pt có nghiệm.....
 
Last edited:

Mạc Thị Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tư 2017
55
23
79
21
Hải Dương
Không biết bạn học cách này chưa ^^
Ta có:
[TEX]x^2-2x(2y-5)+5y^2-22y+26=0[/TEX]
[tex]\Delta'=b'-ac=(2y-5)^2-(5y^2-22y+26)=-(y-1)^2[/tex]
Pt có nghiệm [tex]\Leftrightarrow \Delta '\geq 0\Leftrightarrow -(y-1)^2\geq 0\Leftrightarrow (y-1)^2\leq 0[/tex]
Mà [TEX](y-1)^2[/TEX] >=0 với mọi y
[tex]\Rightarrow y-1=0\Leftrightarrow y=1[/tex]
Suy ra pt có nghiệm kép [tex]\Leftrightarrow x=\frac{b'}{a}=\frac{-(2y-5)}{1}=5-2y=3[/tex]
Vậy pt có nghiệm.....
cách gì vậy ạ
 
Top Bottom