Toán Giải pt

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
[tex](x^2-4x)^2+2(x-2)^2=43[/tex]
[tex](x^{2}-4x)^{2}+2(x-2)^{2}=43[/tex](1)
(1) =>[tex](x^{2}-4x)^{2}+2(x^{2}-4x+4)-43=0[/tex]
Đặt a =[tex]x^{2}-4x[/tex]
=>(1) <=>[tex]a^{2}+2(a+4)-43=0[/tex]
<=> [tex]a^{2}+2a+8-43=0[/tex]
<=>[tex]a^{2}+2a-35=0[/tex]
<=> [tex](a-5)(a+7)=0[/tex]
<=> Hoặc a=5 hoặc a=-7
*Khi a=5 =>[tex]x^{2}-4x[/tex]=5 =>(x-5)(x+1)=0 => hoặc x=5, hoặc x=-1
*Khi a=-7=>[tex]x^{2}-4x[/tex]=-7 =>(x-2-[tex]\sqrt{11}[/tex])(x-2+[tex]\sqrt{11}[/tex])=0
=> hoặc x= 2+[tex]\sqrt{11}[/tex] hoặc x= 2-[tex]\sqrt{11}[/tex]
Vậy ....
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
[tex](x^{2}-4x)^{2}+2(x-2)^{2}=43[/tex](1)
(1) =>[tex](x^{2}-4x)^{2}+2(x^{2}-4x+4)-43=0[/tex]
Đặt a =[tex]x^{2}-4x[/tex]
=>(1) <=>[tex]a^{2}+2(a+4)-43=0[/tex]
<=> [tex]a^{2}+2a+8-43=0[/tex]
<=>[tex]a^{2}+2a-35=0[/tex]
<=> [tex](a-5)(a+7)=0[/tex]
<=> Hoặc a=5 hoặc a=-7
*Khi a=5 =>[tex]x^{2}-4x[/tex]=5 =>(x-5)(x+1)=0 => hoặc x=5, hoặc x=-1
*Khi a=-7=>[tex]x^{2}-4x[/tex]=-7 =>(x-2-[tex]\sqrt{11}[/tex])(x-2+[tex]\sqrt{11}[/tex])=0
=> hoặc x= 2+[tex]\sqrt{11}[/tex] hoặc x= 2-[tex]\sqrt{11}[/tex]
Vậy ....
Cho mình hỏi bài này chỉ có 2 nghiệm đúng không
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~
Top Bottom