Giải pt!

T

toi0bix

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thanks các bác nha!
1/x+x+1x2+x=1\sqrt{x}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x^2+x}=1(bài này mình biến đổi hoài ko ra )
2/x+x+11+xx+11=4\sqrt{x+\sqrt{x+11}}+\sqrt{x-\sqrt{x+11}}=4
3/1x2=(23x)2\sqrt{1-x^2}=(\frac{2}{3}-\sqrt{x})^2
4/xx34x23+4=0x\sqrt[3]{x}-4\sqrt[3]{x^2}+4=0
5/2x3+5x618=02\sqrt[3]{x}+5\sqrt[6]{x}-18=0
 
V

vodichhocmai

thanks các bác nha!
1/x+x+1x2+x=1\sqrt{x}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x^2+x}=1(bài này mình biến đổi hoài ko ra )

[TEX]\left{a+b-ab-1=0\\a=\sqrt{x}\ge 0 \\b=\sqrt{x+1}\ge 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{(1-b)(a-1)=0\\a=\sqrt{x}\ge 0 \\b=\sqrt{x+1}\ge 1[/TEX]

[TEX]Done!!!!!!![/TEX]
 
C

chauhien93

Mình chỉ biết cách giải bài 2, ai bổ sung thêm cho mình cái đk nhá ....:(
[TEX]...\Leftrightarrow x+\sqrt{x+11}+x-\sqrt{x+11}+2\sqrt{(x-\sqrt{x+11})(x+\sqrt{x+11)}}=16[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2x+2\sqrt{x^2 - x - 11}=16[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{x^2 - x - 11} = 8 - x[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2 -x -11 = 64 + x^2 -16x[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 15x=75[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x=5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

ILoveNicholasTeo

thanks các bác nha!
1/x+x+1x2+x=1\sqrt{x}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x^2+x}=1(bài này mình biến đổi hoài ko ra )
2/x+x+11+xx+11=4\sqrt{x+\sqrt{x+11}}+\sqrt{x-\sqrt{x+11}}=4
3/1x2=(23x)2\sqrt{1-x^2}=(\frac{2}{3}-\sqrt{x})^2
4/xx34x23+4=0x\sqrt[3]{x}-4\sqrt[3]{x^2}+4=0
5/2x3+5x618=02\sqrt[3]{x}+5\sqrt[6]{x}-18=0

4/ đặt [TEX]\sqrt[3]{x^2} = y[/TEX]
ta có : [TEX]y^2 -4y+4 =0[/TEX]
5/ đặt [TEX]\sqrt[6]{x} = y[/TEX]
ta có: [TEX]2y^2+5y-18=0[/TEX]
 
B

botvit

thanks các bác nha!
1/x+x+1x2+x=1\sqrt{x}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x^2+x}=1(bài này mình biến đổi hoài ko ra )
2/x+x+11+xx+11=4\sqrt{x+\sqrt{x+11}}+\sqrt{x-\sqrt{x+11}}=4
3/1x2=(23x)2\sqrt{1-x^2}=(\frac{2}{3}-\sqrt{x})^2
4/xx34x23+4=0x\sqrt[3]{x}-4\sqrt[3]{x^2}+4=0
5/2x3+5x618=02\sqrt[3]{x}+5\sqrt[6]{x}-18=0
đặt[tex]\sqrt{x+\sqrt{x+11}}[tex]=a và[tex] \sqrt{x-\sqrt{x+11}}[tex]=b [B]ta có :a+b=4 và[/B] [TEX]a^2+b^2=2x[/TEX]
thế dần thay dàn cũng ra
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

thanks các bác nha!
1/ x+x+1x2+x=1\sqrt{x}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x^2+x}=1(bài này mình biến đổi hoài ko ra )
2/ x+x+11+xx+11=4\sqrt{x+\sqrt{x+11}}+\sqrt{x-\sqrt{x+11}}=4
3/1x2=(23x)2\sqrt{1-x^2}=(\frac{2}{3}-\sqrt{x})^2
4/xx34x23+4=0x\sqrt[3]{x}-4\sqrt[3]{x^2}+4=0
5/2x3+5x618=02\sqrt[3]{x}+5\sqrt[6]{x}-18=0
cau 2
dat x+x+11=a\sqrt{x+\sqrt{x+11}}=a xx+11=b\sqrt{x-\sqrt{x+11}}=b.
ta có a+b=4 và a2+b2=2xa^2+b^2=2x
thay mãi rồi vào cũng tìm ra
 
Last edited by a moderator:
T

tran_thanh_phuc93

bai 4 ban ilovenicho.... giai sai rui
ko tin thi ko lai di nha
ban giai thieu x ma
sau khi dat thi phai nho
 
K

kenlitu

bai` 4 hướng làm thế mình thấy dc mà
bạn phúc viết có dấu đi cho dễ hiểu
 
B

botvit

thanks các bác nha!
1/x+x+1x2+x=1\sqrt{x}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x^2+x}=1(bài này mình biến đổi hoài ko ra )
2/x+x+11+xx+11=4\sqrt{x+\sqrt{x+11}}+\sqrt{x-\sqrt{x+11}}=4
3/1x2=(23x)2\sqrt{1-x^2}=(\frac{2}{3}-\sqrt{x})^2
4/xx34x23+4=0x\sqrt[3]{x}-4\sqrt[3]{x^2}+4=0
5/2x3+5x618=02\sqrt[3]{x}+5\sqrt[6]{x}-18=0
PT đã cho \Leftrightarrow [TEX]1-x^2[/TEX]= [TEX][(2/3- \sqrt[]{x})^2]^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]162x^2 +72x+216x\sqrt[]{x} -96 \sqrt[]{x}-65=0[/TEX]
đặt [TEX]\sqrt[]{x} =a[/TEX] a>= 0
ta có [TEX]162a^4 +72a^2+216a^3-96a-65=0[/TEX]
giải pt này là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom