Giải PT

C

caothuyt2

tớ làm bằng cách trâu bò:
[tex]\sqrt{x}-x^2-x=1-\sqrt{3x+1}[/tex]đk:[tex]x \ge \ 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \ \sqrt{x}-1-x^2+1-x+1=2-\sqrt{3x+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \ (\sqrt{x}-1)-(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)(x+1)-(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)=\frac{4-3x-1}{2+\sqrt{3x+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \ (\sqrt{x}-1)[1-(\sqrt{x}+1)(x+2)]=\frac{3.(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}{2+\sqrt{3x+1}}[/tex]
[tex]\left[\begin{\sqrt{x}-1=0}\\{[1-(\sqrt{x}+1)(x+2)]-\frac{3.(\sqrt{x}+1)}{2+\sqrt{3x+1}}= 0}(*) [/tex]
--> x=1
Phương trình (*) dễ thấy x=0 (pp: nhẩm nghiệm:D:D:D:D)
vì phương trình mũ 2 nên có tối đa 2 nghiệm vậy x=1 và x=0 là nghiệm của phương trình ..
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom