Giải PT

E

eye_smile

1,Dễ thấy $x=0$ không phải là nghiệm của PT nên chia cả 2 vế cho $x^2$, đc:

$(2x-3+\dfrac{1}{x})(2x+5+\dfrac{1}{x})=9$

Đặt $2x+\dfrac{1}{x}=t$

PT trở thành: $(t-3)(t+5)=9$

\Leftrightarrow $t^2+2t-24=0$

Giải tìm t \Rightarrow tìm x
 
E

eye_smile

2,Thấy y=0 không phải là nghiệm của hệ

PT(1) \Leftrightarrow $xy^2+xy+y=7y^2$

Lấy PT(2) trừ PT trên đc: $x^2y^2-xy^2+1-y=0$

\Leftrightarrow $(y-1)(xy^2-1)=0$

\Leftrightarrow $y=1$ hoặc $xy^2=1$

%%- y=1 \Rightarrow x=?

%%- $xy^2=1$

Thay vào PT(2), đc: $x+xy+1=7y^2$

\Rightarrow $7y=7y^2$

\Rightarrow ..................
 
Top Bottom