giải pt

X

xuanquynh97

Bài 1: PT \Leftrightarrow $2x^3-(x^3-3x^2+3x-1)=0$
\Leftrightarrow $2x^3=(x-1)^3$
\Leftrightarrow $x=\frac{1}{1-\sqrt[3]{2}}$
 
T

thaolovely1412

Bài 2
[TEX]x^2+2xy+x+y^2+4y=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x+y)^2+x+4y+4x+4=3x+4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x+y)^2+4(x+y)+4=3x+4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x+y+2)^2=3x+4[/TEX]
Ta có: vế trái là một số chính phương \Rightarrow [TEX]3x+4[/TEX] là số chính phương
Đặt [TEX]3x+4=k^2[/TEX] ([TEX]k\in Z[/TEX])
\Rightarrow [TEX]x=\frac{k^2-4}{3}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=\frac{(k-2)(k+2)}{3}[/TEX]
\Rightarrow Tìm được x; y
 
Top Bottom