giai pt

L

le.hp.thk@gmail.com

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

PT(1) \Leftrightarrow $\sqrt{x-2y}+6y=\dfrac{x-2y}{y}$

Đặt $\sqrt{x-2y}=t$

PT trở thành: $t^2-ty-6y^2=0$

$\Delta=25y^2$

\Rightarrow $t=3y$ hoặc $t=-2y$

Đến đây thay vào pt(2) dễ dàng giải tiếp.
 
D

demon311

PT(1) \Leftrightarrow $\sqrt{x-2y}+6y=\dfrac{x-2y}{y}$

Đặt $\sqrt{x-2y}=t$

PT trở thành: $t^2-ty-6y^2=0$

$\Delta=25y^2$

\Rightarrow $t=3y$ hoặc $t=-2y$

Đến đây thay vào pt(2) dễ dàng giải tiếp.

Có một cách khá hay là sử dụng pt đẳng cấp. Chủ thớt đi lâu rồi nên coi như là chia sẻ phương pháp

Nhìn thì hơi khó ra một chút:

Từ phương trình 1:

ĐK:...

Xét y=0...

Xét $y \ne 0$:

$2y+6y^2=x-y\sqrt{ x-2y} \\
\Leftrightarrow (x-2y)-y\sqrt{ x-2y}+6y^2=0$

Chia 2 vế cho $y^2$:

$\dfrac{ x-2y}{y^2}-\dfrac{ \sqrt{ x-2y}}{y}+6=0$

Giải theo phương trình bậc 2, rút y theo x rồi thế vào pt 2
 
Top Bottom