Giải PT

T

thuyduong1851998

1, Tìm đkxđ
chuyển vế để cả 2 vế đều là tổng 2 căn
sau đó bình phương 2 vế (vì 2 vế đều dương) rồi giải pt bt (hình như bình phương 2 lần á)
 
T

thuyduong1851998

2,

[TEX]\sqrt[3]{x+59}-\sqrt[3]{x-22}=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+59-x+22-3\sqrt[3]{(x+59)(x-22)}=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 80-3\sqrt[3]{(x+59)(x-22)}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[3]{(x+59)(x-22)} = 80/3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+37x-1298=512000/27[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+37x-547046/27=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{-333+83\sqrt{969}}{18}____hoac____x=\frac{-333-83\sqrt{969}}{18}[/TEX]

Vậy ...........


3, tương tự câu 2
 
T

tranvanhung7997

2, $\sqrt[3]{x + 59} - \sqrt[3]{x - 22} = 1$
Đặt: $\sqrt[3]{x + 59} = a$ ; $\sqrt[3]{x - 22} = b$
Ta có: $a - b = 1$ và $a^3 - b^3 = 59 + 22 = 81$
$a^3 - b^3 = 81$
<=> $(a - b)^3 + 3ab(a - b) = 81$
<=> $1 + 3.ab.1 = 81$
<=> $3ab = 80$
<=> $3(b + 1).b - 80 = 0$
<=> $3b^2 + 3b - 80 = 0$
...............
 
Top Bottom