giải pt

Q

quangghept1

[tex]\leftrightarrow \sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{2x+3}=-\sqrt[3]{2x+2}[/tex]

[tex]\leftrightarrow 2x+1+3.\sqrt[3]{(2x+1).(2x+3)}(\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{2x+3})+2x+3=-2x-2[/tex]

[tex]\leftrightarrow 6x+6-3.\sqrt[3]{(2x+1).(2x+3)(2x+2)}=0[/tex]

[tex]\leftrightarrow 2x+2=0[/tex]

hoặc [tex]\leftrightarrow \sqrt[3]{(2x+2)^2}=\sqrt{(2x+1)(2x+3)}[/tex]

Đến đây giải dễ rồi ...

Bạn nên chú ý thêm là pt chỉ có nghiệm âm do suy ra từ pt đầu , để kết hợp với nghiệm ở dưới ...
 
D

daihoacuc

[TEX]{\sqrt[3]{2x+1}}+ {\sqrt[3]{2x+2}}+ \sqrt[3]{2x+3}=0 [/TEX]

vế trái là hàm luôn đồng biến, suy ra có nhiều nhất 1 nghiệm. Nhẩm được một nghiệm x=-1 suy ra đó là nghiệm duy nhất.

Nếu làm theo cách lớp 9 thì nhóm 2 số hạng đầu và cuối, nhân liên hiệp mũ 3 để xuất hiện x+1, lại nhóm tiếp với số hạng thứ hai (nhân tử chung là căn bậc 3 của x+1. phần trong ngoặc luôn dương. Nghiệm duy nhất là x=-1
 
Top Bottom