giai pt

T

truongduong9083

Chào bạn

Câu 1
ta có VT = $(cos4x-cos2x)^2 = 4sin^2{3x}.sin^2x \leq 4$
$VP = 5+ sin3x \geq 4$
Dấu ''= ''xảy ra khi
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} sin^2{3x}.sin^2x = 1 \\ sin3x = -1 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} sin^2x = 1 \\ sin3x = -1 \end{array}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} sinx = 1 V sinx = -1 \\ sin3x = -1 \end{array}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow sinx = 1[/TEX] là nghiệm của hệ phương trình
hay các nghiệm của phương trình là $x = \frac{\pi}{2}+k2\pi$
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

cảm ơn bạn nhiều

Hình như bạn giải nghiệm nhầm phải ko? nếu nghiệm là sinx=1 thì x phải là pi trên 2 + k2pi chứ nhỉ?:-/
 
N

nguyenbahiep1

câu 2

câu 2 nè


[TEX]1 \geq sinx \geq -1, 1 \geq sin2005x \geq -1[/TEX]

nên TH1
[TEX]sin x = 1 \Rightarrow x = pi/2 + k2.pi [/TEX]( k thuôc Z)
[TEX]sin 2005x = -1 \Rightarrow x = -pi/4010 + l.2.pi/2005 [/TEX]( l thuộc Z )

cho pi/2 + k2.pi = -pi/4010 + l.2.pi/2005 để tìm l và k ta sẽ có l -k = 1003/4010
vì l và k đều thuộc Z vậy không tồn tại l và k thỏa mãn, phương trình vô nghiệm

TH2
[TEX]sin x = -1 \Rightarrow x = -pi/2 + k2.pi [/TEX]( k thuôc Z)
[TEX]sin 2005x = 1 \Rightarrow x = pi/4010 + l.2.pi/2005 [/TEX]( l thuộc Z)
làm tương tự được k - l = 1003/4010 vậy không tồn tại l và k thỏa mãn

kết luận phương trình vô nghiệm
 
Top Bottom