Giải pt

K

kachia_17

phithienvu16036 said:
Giúp mình giải bài này với :
Giải pt: tg2x + tgx = - sin3xcos2x
Điều kiện:[tex]\lef{\begin{Cosx#0}\\{Cos2x#0}[/tex]
[tex]\leftrightarrow \ \frac{Sin2xCosx+SinxCos2x}{Cos2xCosx}+Sin3xCos2x=0\\ \leftrightarrow \ \frac{Sin3x}{Cos2xCosx}+Sin3xCos2x=0\\ \leftrightarrow \ \lef[\begin{Sin3x=0}\\{1+CosxCos^22x=0}[/tex]
Lại hok nhẩm típ được òi :D
 
V

vananhkc

kachia_17 said:
phithienvu16036 said:
Giúp mình giải bài này với :
Giải pt: tg2x + tgx = - sin3xcos2x
Điều kiện:[tex]\lef{\begin{Cosx#0}\\{Cos2x#0}[/tex]
[tex]\leftrightarrow \ \frac{Sin2xCosx+SinxCos2x}{Cos2xCosx}+Sin3xCos2x=0\\ \leftrightarrow \ \frac{Sin3x}{Cos2xCosx}+Sin3xCos2x=0\\ \leftrightarrow \ \lef[\begin{Sin3x=0}(1)\\{1+CosxCos^22x=0}(2)[/tex]
Lại hok nhẩm típ được òi :D
Cái phương trình (2) [tex] \leftrightarrow Cos(x+\pi)Cos^22x=1[/tex]
Do [tex]\lef{\begin{cos^22x\leq 1}\\ {cos(x+\pi)\leq1}[/tex]
Nên dấu = xảy ra khi cả hai cùng bằng 1
Tự làm típ đi
Kết quả là x=[tex]\pi+k2\pi[/tex]
 
F

final_fantasy_vii

vananhkc said:
kachia_17 said:
phithienvu16036 said:
Giúp mình giải bài này với :
Giải pt: tg2x + tgx = - sin3xcos2x
Điều kiện:[tex]\lef{\begin{Cosx#0}\\{Cos2x#0}[/tex]
[tex]\leftrightarrow \ \frac{Sin2xCosx+SinxCos2x}{Cos2xCosx}+Sin3xCos2x=0\\ \leftrightarrow \ \frac{Sin3x}{Cos2xCosx}+Sin3xCos2x=0\\ \leftrightarrow \ \lef[\begin{Sin3x=0}(1)\\{1+CosxCos^22x=0}(2)[/tex]
Lại hok nhẩm típ được òi :D
Cái phương trình (2) [tex] \leftrightarrow Cos(x+\pi)Cos^22x=1[/tex]
Do [tex]\lef{\begin{cos^22x\leq 1}\\ {cos(x+\pi)\leq1}[/tex]
Nên dấu = xảy ra khi cả hai cùng bằng 1
Tự làm típ đi
Kết quả là x=[tex]\pi+k2\pi[/tex]
nhầm rùi bạn ui, =-1 chứ ko phải =1. À mà đúng rùi
 
P

phithienvu16036

Các bạn làm đúng rùi . Làm tiếp nè :Chứng minh :
cospi/7 + cos2pi/7 + cos4pi/7 = 1/2
 
N

nguyenminh44

Dạng này thường là sử dụng các công thức lượng giác, chứng minh 3 số này là 3 nghiệm phân biệt của phương trình bậc 3 rồi áp dụng trực tiếp định lý viet.
Mà hình như đề bài có vấn đề, sao mình bấm máy tính thử mà không đúng nhỉ? :D :D :D :D
 
F

final_fantasy_vii

phithienvu16036 said:
Các bạn làm đúng rùi . Làm tiếp nè :Chứng minh :
cospi/7 + cos2pi/7 + cos4pi/7 = 1/2
Bài này kết hình như sai đề hay sao ý: hình như =-1/2 chứ ko phải 1/2
bài này cứ nhân vế trái với sinpi/7 xem có ra cái gì ko :D
 
K

kachia_17

phithienvu16036 said:
Các bạn làm đúng rùi . Làm tiếp nè :Chứng minh :
cospi/7 + cos2pi/7 + cos4pi/7 = 1/2
đề phải thía này mới đúng nè:
CMR: [tex] Cos{\frac{\pi}{7}}+Cos{\frac{3\pi}{7}}+Cos{\frac{5\pi}{7}}=\frac12[/tex]
vậy đó , cho đề mà nhầm thì chịu thôi :p
 
K

kachia_17

final_fantasy_vii said:
kachia_17 said:
phithienvu16036 said:
Các bạn làm đúng rùi . Làm tiếp nè :Chứng minh :
cospi/7 + cos2pi/7 + cos4pi/7 = 1/2
đề phải thía này mới đúng nè:
CMR: [tex] Cos{\frac{\pi}{7}}+Cos{\frac{3\pi}{7}}+Cos{\frac{5\pi}{7}}=\frac12[/tex]
vậy đó , cho đề mà nhầm thì chịu thôi :p
nhân 2 vế với sinpi\7
đúng òi :)
 
Top Bottom