giai pt

C

celebi97

[TEX]\sqrt{151107+201107\sqrt{1+x}}[/TEX] = 1 + [TEX]\sqrt{151107-201107\sqrt{1+x}}[/TEX]
Chuyển [TEX]\sqrt{151107-201107\sqrt{1+x}}[/TEX] sang vế trái ! Sau đó bình phương 2 vế! Đoạn còn lại bạn tự làm! Không khó đâu!

Săp thi CASIO à ! Mệt không?
 
A

ariespisces

mấy bạn nói như vậy thì mình cũng bik rồi
wan trọng la khúc sau mình bình phương loạn lên mà lại dài lắm
ai ra kết quả thì cho mình biết
 
C

conan193

Giải Phương trình
[TEX]\sqrt{151107+201107\sqrt{1+x}}[/TEX] = 1 + [TEX]\sqrt{151107-201107\sqrt{1+x}}[/TEX]

Đặt [TEX]A = 151107[/TEX]

[TEX]B = 201107[/TEX]

[TEX]T = \sqrt{1+x}[/TEX]

Thay thế vào pt, ta có:

[TEX]\sqrt{A + B.T} = \sqrt{A - B.T} + 1 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{A + B.T} - \sqrt{A - B.T} = 1[/TEX]

Bình phương hai vế lên, ta được:

[TEX]A + B.T - 2.\sqrt{A + B.T}.\sqrt{A - B.T} + A - B.T = 1 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2A -1 = 2.\sqrt{A + B.T}.\sqrt{A - B.T}[/TEX]

Tiếp tục bình phương hai vế lên, ta được:

[TEX]4.A^2 - 4A + 1 = 4A^2 - 4B^2.T^2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] T^2 = \frac{4A -1}{4B^2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x + 1 = \frac{4A -1}{4B^2}[/TEX]

Thay thế số liệu vào:

[TEX]x = \frac{4.151107-1 - 4.201107^2 }{4.201107^2 } = -0,99999626...[/TEX]


 
Top Bottom