giai pt

K

kahamham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:cho x là số thực dương thoả mãn

[tex] \frac{1}{x^2} [/tex] + [tex] x^2 [/tex] =7

Tính A=[tex] \frac{1}{x^3} [/tex] + [tex] x^3 [/tex]

B=[tex] \frac{1}{x^5} [/tex] + [tex] x^5 [/tex]

Bài 2 Giải phương trình

[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{y+2009}+ \sqrt{z} [/TEX] - 2010= [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] (x+y+z)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Bài 1:cho x là số thực dương thoả mãn

[tex] \frac{1}{x^2} [/tex] + [tex] x^2 [/tex] =7

Tính A=[tex] \frac{1}{x^3} [/tex] + [tex] x^3 [/tex]

B=[tex] \frac{1}{x^5} [/tex] + [tex] x^5 [/tex]

Bài 2 Giải phương trình

[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{y+2009}+ \sqrt{z} [/TEX] - 2010= [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] (x+y+z)
Chỉ làm được bài 1 :D
[TEX](\frac{1}{x}+x)^2=\frac{1}{x^2}+x^2+2=7+2=9[/TEX], mà x là số thực dương

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{x}+x=3[/TEX]

Ta có [TEX](x+\frac{1}{x})^3=\frac{1}{x^3}+3(x+\frac{1}{x})+x^3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=18[/TEX]

[TEX](\frac{1}{x}+x)^5=\frac{1}{x^5}+x^5+5(\frac{1}{x^3}+x^3)+10(x+\frac{1}{x})[/TEX]

[TEX]\Rightarrow B=123[/TEX]
 
M

ms.sun

Bài 2 Giải phương trình

[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{y+2009}+ \sqrt{z} [/TEX] - 2010= [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] (x+y+z)

[TEX]\sqrt{x-2}+sqrt{y+2009}+\sqrt{z}-2010=\frac{1}{2}(x+y+z)[/TEX]
đặt [TEX]\sqrt{x-2}=a ,\sqrt{y+2009}=b,\sqrt{z}=c[/TEX]
phương trình trở thành:
[TEX]a+b+c-2010=\frac{1}{2}(a^2+2+b^2-2009+c^2)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-2a-2b-2c+4020-2007=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-2a-2b-2c+2013=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (a-1)^2+(b-1)^2+(c-1)^2+2010 =0[/TEX]
vô nghiệm
vậy phương trình vô nghiệm
 
Top Bottom