giai pt

M

minh0972

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:
eq.latex
=
eq.latex
+
eq.latex
+
eq.latex
+x+2
2:
eq.latex
-2
eq.latex
+4
eq.latex
-3x+2
 
K

khanhlyhoctoan

1:
eq.latex
=
eq.latex
+
eq.latex
+
eq.latex
+x+2
2:
eq.latex
-2
eq.latex
+4
eq.latex
-3x+2

1) [TEX]x^5=x^4+x^3+x^2+x+2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^5-1)-(x^4+x^3+x^2+x+1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-2)(x^4+x^3+x^2+x+1)=0[/TEX]
Xét phương trình [TEX]x^4+x^3+x^2+x+1=0[/TEX] (1)
Nhân cả 2 vế của (1) với x-1, ta được: [TEX](x-1)(x^4+x^3+x^2+x+1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^5-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^5=1[/TEX] (2)
Ta thấy, phương trình (2) có nghiệm x=1
(nếu x>1 thì [TEX]x^5>1[/TEX], nếu x<1 thì [TEX]x^5<1)[/TEX]
Nhưng giá trị này không thỏa mãn phương trình (1)
(mọi nghiệm của 1 đều là nghiệm của 2 nhưng không khẳng định được mọi nghiệm của 2 đều là nghiệm của 1 nên phải thử lại các nghiệm của 2)
\Rightarrow Phương trình (1) vô nghiệm
Vậy nghiệm cần tìm là x=2

2) Ta có: [TEX]x^4-2x^3+4x^2-3x+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^4-x^3+x^2-x^3+x^2-x+2x^2-2x+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2-x+1)(x^2-x+2)=0[/TEX]
\Rightarrow Phương trình trên vô nghiệm
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:
 
Top Bottom