đặt [TEX]x+1/4=a^2, a>=0[/TEX]
=>[TEX]\sqrt {a^2+a+1/4}=17/4-a^2=|a+1/2|>=0[/TEX]
do a>0 nên bỏ trị tuyệt đồi
=======================
đây là cách cơ bản nhất
đặt [TEX]x+1/4=a^2, a>=0[/TEX]
=>[TEX]\sqrt {a^2+a+1/4}=17/4-a^2=|a+1/2|>=0[/TEX]
do a>0 nên bỏ trị tuyệt đồi
=======================
đây là cách cơ bản nhất
[TEX]\sqrt {a^2+a+1/4}=|a+1/2|>=0[/TEX]
Cái này thì dễ hiểu nhưng sao lại [TEX]=17/4-a^2[/TEX] ?
Mà bỏ trị tuyệt đối của [TEX]|a+1/2|[/TEX] làm j vậy? Tóm lại là mình ko hiểu lắm@-). Phiền bạn nha. Mình chưa bao h thấy ai giải cái j kiểu như này cảb-(.
[TEX]\sqrt {a^2+a+1/4}=|a+1/2|>=0[/TEX]
Cái này thì dễ hiểu nhưng sao lại [TEX]=17/4-a^2[/TEX] ?
Mà bỏ trị tuyệt đối của [TEX]|a+1/2|[/TEX] làm j vậy? Tóm lại là mình ko hiểu lắm@-). Phiền bạn nha. Mình chưa bao h thấy ai giải cái j kiểu như này cảb-(.
ĐK .........
đặt [TEX]\sqrt{a+\frac{1}{4}}=a\ge\ 0[/TEX]
ta có phương trình
[TEX]a^2-\frac14}+\sqrt{a^2+a+\frac{1}{4}}=4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2-\frac14+\sqrt{(a+\frac12)^2}=4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2-\frac14+a+\frac12=4[/TEX]
đến đây dẽ dàng tìm đc a=>x
pt\Leftrightarrowx+[tex]\sqrt{x+1/4}[/tex] +1/2=7/2-x
\Leftrightarrow[tex]\sqrt{x+1/4}[/tex]=7/2 -x
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{7/2 -x\geq0}\\{x+1/4=49/4-7x+x^2 [/TEX]
SAu đó dễ dàng giải được nghiệm.