Toán 9 Giải PT vô tỉ

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
GPT :
[tex] x+ \sqrt{x+\frac{1}{2}.\sqrt{x+\frac{1}{4}}} = 2 [/tex]
@Mộc Nhãn
Xin phép đổi dấu nhân thành dấu cộng vì nếu để dấu nhân thì làm mãi chả ra... Xin lỗi =(((
[tex] x+ \sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}} = 2 [/tex]
$\Leftrightarrow x+ \sqrt{x+\frac{1}{4}+\sqrt{x+\frac{1}{4}} +\frac{1}{4}}=2$
$\Leftrightarrow x+ \sqrt{(\sqrt{x+\frac{1}{4}} +\frac{1}{2})^2}=2$
$\Leftrightarrow x+ \sqrt{x+\frac{1}{4}} +\frac{1}{2}=2$
$\Leftrightarrow x+ \frac{1}{4}+ \sqrt{x+\frac{1}{4}} +\frac{1}{4}=2$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x+\frac{1}{4}} +\frac{1}{2})^2=2$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+\frac{1}{4}} +\frac{1}{2}=\sqrt{2}$
...
$\Leftrightarrow x=2-sqrt{2}$
 
Top Bottom