Toán 9 giải pt vo ti

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
[tex]\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{3x+1}=\sqrt[3]{x-1}[/tex]
Lập phương 2 vế của phương trình, ta được
$x+1+3x+1+3.\sqrt[3]{(x+1)(3x+1)}.(\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{3x+1}) = x-1$
$3.\sqrt[3]{(x+1)(x-1)(3x+1)} = x-1-x-1-3x-1=-3(x+1)$
=> $\sqrt[3]{(x+1)(x-1)(3x+1)} = -(x+1)$
=> $(x-1)(x+1)(3x+1) = -(x^{3}+3x^{2}+3x+1)$
$3x^{3}+x^{2}-3x-1=-(x^{3}+3x^{2}+3x+1)$
=> $4x^{3}+4x^{2}=0$
$4x^{2}(x+1)=0$
=> x=-1
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
Đặt [tex]a=\sqrt[3]{x+1}, b=\sqrt[3]{3x+1},c=\sqrt[3]{x-1} =>2a^3+c^3=b^3 ( Vi a+b=c ) <=> 2a^3+(a+b)^3=b^3 <=> 3a^3+3a^2b+3ab^2=0 <=>3a(a^2+ab+b^2)=0[/tex]
đến đây thay vào là ra
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom