Toán 9 giải pt vô tỉ

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
21
Nghệ An
THPT
Giải pt sau: [tex]\sqrt{x-4}+\sqrt{x-6}=x^{2}-10x+27[/tex]
[tex]\sqrt{x-4}+\sqrt{6-x}=x^{2}-10x+27[/tex] ĐKXĐ :[tex]4\leq x\leq 6[/tex] (1)
ta có [tex]VT^{2}=\left ( \sqrt{x-4}+\sqrt{6-x} \right )^{2}[/tex]
[tex]\leq \left ( 1^{2}+1^{2} \right )\left ( x-4+6-x \right )[/tex] (BĐT Bu-nhi-a-cốp-xki)
[tex]\Rightarrow VT^{2}\leq 4\Rightarrow VT\leq 2[/tex] (2)
(Dấu bằng xảy ra khi x=5)
Lại có : [tex]VP=x^{2}-10x+27=\left ( x-5 \right )^{2}+2\geq 2[/tex] (3)
(dấu bằng khi x=5)
Từ (2) và (3) suy ra phương trình (1) xảy ra khi VT=VP=2
suy ra x=5 (thỏa mãn)
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom