Giải pt vô tỉ

Q

quynhnhung81

Giải các pt sau:
[TEX]x+\sqrt{x+5}=5[/TEX]
Giải bừa một bài :)
[TEX]x+\sqrt{x+5}=5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+5 +\sqrt{x+5}-10=0[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{x+5}=t , t \geq 0[/TEX], ta có phương trình mới là:
[TEX]t^2+t-10=0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta = 41[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{t_1= \sqrt{41}-1}\\{t_2=-(\sqrt{41}+1)}[/TEX]

Với [TEX]t=-(\sqrt{41}+1) < 0 (L)[/TEX]

Với [TEX]t=\sqrt{41}-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+5}=\sqrt{41}-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+5 = 42- 2\sqrt{41}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=37-2\sqrt{41}[/TEX]

 
Top Bottom