giải pt vô tỉ help me

C

cry_with_me

ĐK : x ≥0

sử dụng phương pháp nhân lượng liên hợp ta đc kq:

$\sqrt{x^{2}+5}+\sqrt{x^{2}+12}=\dfrac{7}{3x-5}$

tới đây sử dụng tính đơn điệu của hàm số

KQ: x=2


:)
 
H

hoang_duythanh

giải pt
(can x^2+12) +5=(căn x^2+5) +3x
biết nghiệm 2

$\sqrt[]{x^2+12}+5=\sqrt[]{x^2+5}+3x$
\Leftrightarrow$\sqrt[]{x^2+12}-\sqrt[]{x^2+5}=3x-5$
Sau đó bình phương 2 vế,tiếp tục chuyển vế có căn sang 1 bên rồi lại bình phương phát nữa sau đó thu gọn,biết có nghiệm 2 nên ta phân tích tách ra để có nhân tử chung là 2 là được,tự làm nhé,chắc là như thế!!!!
 
Top Bottom