Toán 9 Giải pt, viết pt đường thẳng

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Bạn tự tìm tọa độ A,B rồi giải hệ phương trình đi qua 2 điểm là được.
2. [tex]\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-1}=x-3\Leftrightarrow x-3+\sqrt{2x-1}-\sqrt{x+2}=0\Leftrightarrow x-3+\frac{x-3}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+2}}=0\Leftrightarrow (x-3)(1+\frac{1}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+2}})=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3[/tex]
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
1, Gọi A,B là 2 điểm thuộc parabol y=0,5x^2. Biết A có hoành độ x=-2, B có tung độ y=1. Viết pt đg thẳng qua A,B
2, Giải pt
[tex]\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-1}=x-3[/tex]
2. Ta thấy 2x-1-(x+2)=x-3. Đặt [tex]\sqrt{x+2}=a;\sqrt{2x-1}=b[/tex]; a,b[tex]\geq 0[/tex]
PT <=> a-b=[tex]b^{2}-a^{2}[/tex]
<=> (a-b)+(a-b)(a+b)=0
<=> (a-b)(a+b+1)=0
=>a=b (do a+b+1[tex]\geq 0[/tex])
=> x+2=2x-1=> x=3
 
  • Like
Reactions: Uyên_1509

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
1. Bạn tự tìm tọa độ A,B rồi giải hệ phương trình đi qua 2 điểm là được.
2. [tex]\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-1}=x-3\Leftrightarrow x-3+\sqrt{2x-1}-\sqrt{x+2}=0\Leftrightarrow x-3+\frac{x-3}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+2}}=0\Leftrightarrow (x-3)(1+\frac{1}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+2}})=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3[/tex]
Mình chưa hiểu câu 1 lắm?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1, Gọi A,B là 2 điểm thuộc parabol y=0,5x^2. Biết A có hoành độ x=-2, B có tung độ y=1. Viết pt đg thẳng qua A,B
2, Giải pt
[tex]\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-1}=x-3[/tex]
1.A có hoành độ x=-2
=>Tọa độ điểm A(-2,0)
B có tung độ y=1
=>Tọa độ điểm B(0;1)
=>Giải hệ phương trình đi qua 2 điểm
 
  • Like
Reactions: Quang Đông

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hệ pt đi qua 2 điểm?
Mình chưa được học nên hơi khó hiểu
Giả sử phương trình đường thẳng AB là y = ax + b.
Thế tọa độ của A vào ta có phương trình: [tex]-2a+b=2[/tex]
Thế tọa độ của B vào ta có phương trình: [tex]\sqrt{2}a+b=1[/tex]
Bài này hơi lẻ nhỉ...
1.A có hoành độ x=-2
=>Tọa độ điểm A(-2,0)
B có tung độ y=1
=>Tọa độ điểm B(0;1)
=>Giải hệ phương trình đi qua 2 điểm
Tọa độ trên parabol mà bạn nhỉ. Tại sao tung độ của A và hoành độ của B là bằng 0?
 
Top Bottom