Giải PT về toán chuyển động.

M

minhmlml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải PT: 1 người dự định đi từ A đến B với vận tốc 45km/h nhưng đi được 2 giờ với vận tốc đó người đó tăng vận tốc thêm 5km/h nữa do đó đã về đến B sớm hơn dự định 30 phút . Tính quãng đường AB và thời gian dự định.
 
T

thienthanlove20

Đúng chưa nhẩy ^^?

Gọi quãng đường AB là S (km) (S > 90)

tgian dự định là t (h).(t > 2)

Ta có:

Tgian dự định sẽ là: [TEX]t = \frac{S}{45} \Rightarrow S = 45t[/TEX]...............(1)

Với giả thiết:

Khi đi được 2 giờ với vận tốc dự định người đó tăng vận tốc thêm 5km/h nên đã về sớm hơn dự định 30p', suy ra quãng đường sẽ bằng:

[TEX]S = 90 + (45 + 5)(t - 2 - \frac{1}{2})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow S = 50t - 35[/TEX]...........................(2)

Từ (1) và (2) ta có pt:

45t = 50t - 35

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 5t = 35

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] t = 7 (h)

Vậy thời gian dự định là 7h

Quãng đường AB dài: S = 7 . 45 = 315 km
 
M

minhmlml

Gọi quãng đường AB là : x km
thời gian đi dự định của người đó là : x/45 h
thời gian đi thực tế của người đó là :2+x-90/50 h
Theo bài ra ta có PT :
<=> x/45 = 2 + x-90/50 + 1/2
<=> 50x = 4500 + 45x - 4050 + 1125
<=> 50x-45x= 1575<=> x= 315
=> Quãng đường AB dài 315 km
=> thời gian đi dự của người đó là :315/45 =7 h
 
Top Bottom