Toán 10 Giải PT và bất PT

Mai Phương 280503

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
120
22
26
21
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
$\frac{(x-2)(x+4)}{x^2-2x+3}=\frac{(x+1)(x-2)}{\sqrt{x+2}+2} \Leftrightarrow \bigg \lbrack \begin{matrix} x=2\\ \frac{x+4}{x^2-2x+3}=\frac{x+1}{\sqrt{x+2}-2} \end{matrix}$

$\Leftrightarrow (x+4)(\sqrt{x+2}+2)=(x+1)(x^2-2x+3)$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x+2}+2)\left [ (\sqrt{x+2})^2+2\right ]=\left [ (x-1) +2\right ]\left [ (x-1)^2+2 \right ]$
Xét hàm số $f(x)=(t+2)(t^2+2)$ có $f'(t)=3t^2+4t+2>0$ nên $f(t)$ là hàm đồng biến trên $R$
$\Leftrightarrow f(\sqrt{x+2})=f(x+1)\Leftrightarrow \sqrt{x+2}=x-1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 1\\ x^2-3x-1=0 \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}$

 
Last edited:
Top Bottom