giải pt [toán 9]

N

nhockthongay_girlkute

[TEX]3(\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2})=10(\frac{x}{3}-\frac{4}{x})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}=\frac{10}{3}(\frac{x}{3}-\frac{4}{x}[/TEX]
đièu kiện x#0
Đặt a=[TEX]\frac{x}{3}-\frac{4}{x}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a^2=\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}-\frac{8}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2+\frac{8}{3}=\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}[/TEX]
ta có ft [TEX]a^2+\frac{8}{3}=\frac{10}{3}a[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3a^2-10a+8=0[/TEX]
giải ft ta đc a1=2;a2=[TEX]\frac{4}{3}[/TEX]
* a=2[TEX]\frac{x}{3}-\frac{4}{x}=2[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]x^2-6x-12=0[/TEX]
\Leftrightarrow x1=[TEX]3+\sqrt{21}[/TEX];x2=[TEX]3-\sqrt{21}[/TEX]
* a=[TEX]\frac{4}{3}[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\frac{x}{3}-\frac{4}{x}=\frac{4}{3}[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]x^2-4x-12=0[/TEX]
\Leftrightarrow x1=6;x2=-2
vậy .........................
 
Top Bottom