Toán 12 Giải pt theo pp đánh giá

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cả 2 bài đều sử dụng tính đơn điệu của hàm số
1. Pt <=>[tex]3^x-8^\frac{x}{2}-1=0[/tex]
Xét hàm [tex]f(x)=3^x-8^\frac{x}{2}-1;f'(x)=3^xln3-8^{\frac{x}{2}}\frac{ln8}{2}. >0,\forall x[/tex]
Nên hàm số ĐB/ R => Pt có nghiệm duy nhất
Thấy x=2 là nghiệm......
2.Pt<=>[tex]2.3^x+4^x+2018x-3=0;f(x)=2.3^x+4^x+2018x-3;f'(x)>0,\forall x[/tex]
Nên hàm số ĐB trên R => Pt có nghiệm duy nhất.
Mà, thấy x=0 là nghiệm của pt
Vậy kết luận....
 

loloda

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
78
8
86
22
Cả 2 bài đều sử dụng tính đơn điệu của hàm số
1. Pt <=>[tex]3^x-8^\frac{x}{2}-1=0[/tex]
Xét hàm [tex]f(x)=3^x-8^\frac{x}{2}-1;f'(x)=3^xln3-8^{\frac{x}{2}}\frac{ln8}{2}. >0,\forall x[/tex]
Nên hàm số ĐB/ R => Pt có nghiệm duy nhất
Thấy x=2 là nghiệm......
2.Pt<=>[tex]2.3^x+4^x+2018x-3=0;f(x)=2.3^x+4^x+2018x-3;f'(x)>0,\forall x[/tex]
Nên hàm số ĐB trên R => Pt có nghiệm duy nhất.
Mà, thấy x=0 là nghiệm của pt
Vậy kết luận....
Đã hiểu đc 1 chút.
 
Top Bottom