Toán 12 Giải PT sử dụng tính đơn điệu của hàm số

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Từ pt ta có $4x - 2 = \sqrt{2x^2 + 23} - \sqrt{2x^2 + 7} > 0$ nên $x > \dfrac12$
Xét $f(x) = 4x - 2 + \sqrt{2x^2 + 7} - \sqrt{2x^2 + 23}$ trên $\left(\dfrac12 ; +\infty\right)$
$f'(x) = 4 + \dfrac{2x}{\sqrt{2x^2 + 7}} - \dfrac{2x}{\sqrt{2x^2 + 23}} > 0$
Vậy $f(x)$ đồng biến trên $\left( \dfrac12 ; + \infty \right)$
(Mò hoặc dùng Casio) Ta thấy $x = 1$ là một nghiệm của pt $f(x) = 0$
Vậy $x = 1$ là nghiệm duy nhất của pt ban đầu
 
Top Bottom