Toán 10 giải pt sau

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
_ThanhPhong_ĐKXĐ: [imath]x\geq \dfrac{5}{3}[/imath]
Ta biến đổi như sau: [imath]\sqrt{10x+1} - \sqrt{9x+4} + \sqrt{3x-5} - \sqrt{2x-2} = 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{10x+1-9x-4}{\sqrt{10x+1} + \sqrt{9x+4}} + \dfrac{3x-5-2x+2}{\sqrt{3x-5} + \sqrt{2x-2}} =0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x=3[/imath] hoặc [imath]\dfrac{1}{\sqrt{10x+1} + \sqrt{9x+4}} + \dfrac{1}{\sqrt{3x-5} + \sqrt{2x-2}} =0[/imath] (vô nghiệm do vế trái luôn dương)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất [imath]x=3[/imath], chọn D.
Đây là phương pháp liên hợp trong giải phương trình (vô tỷ)
Mời bạn tham khảo thêm tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
Top Bottom