Toán 9 Giải PT nghiệm nguyên

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
1, [imath]xy=x^2+y+2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x^2-xy+y+2=0[/imath]
Để phương trình có nghiệm nguyên thì Delta phải là 1 số chính phương hay
[imath]y^2-4y-8=t^2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (y-2)^2-t^2=12[/imath]
Tới đây do y,t nguyên nên bạn tự giải quyết nốt nhé

2, [imath]2x^2+y^2+3xy+3x+2y+2=0[/imath]
[imath]2x^2+3x(y+1)+y^2+2y+2=0[/imath]
Để phương trình có nghiệm nguyên thì Delta phải là 1 số chính phương hay
[imath]9(y+1)^2-4.2.(y^2+2y+2)=t^2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (y+1)^2-t^2=8[/imath]
Tới đây do y,t nguyên nên bạn tự giải quyết nốt nhé


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé.
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom