Toán 9 Giải PT nghiệm nguyên

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]x^2+2y^2+3xy+8=9x+10y[/tex]
@hdiemht
[tex]x^2+2y^2+3xy+8=9x+10y\Leftrightarrow x^2+2y^2+3x+8-9x-10y=0\Leftrightarrow (x^2 + 2xy - 8x) + (xy + 2y^2 - 8y) - (x + 2y- 8) = 0 \Leftrightarrow x(x + 2y - 8) + y(x + 2y - 8) - (x + 2y - 8) = 0 \Leftrightarrow (x + y - 1)(x + 2y - 8) = 0 \Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=1-y & & \\ x=8-2y & & \end{bmatrix}[/tex]
---------
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 

Phan Minh Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
242
114
94
Nghệ An
[tex]x^2+2y^2+3xy+8=9x+10y\Leftrightarrow x^2+2y^2+3x+8-9x-10y=0\Leftrightarrow (x^2 + 2xy - 8x) + (xy + 2y^2 - 8y) - (x + 2y- 8) = 0 \Leftrightarrow x(x + 2y - 8) + y(x + 2y - 8) - (x + 2y - 8) = 0 \Leftrightarrow (x + y - 1)(x + 2y - 8) = 0 \Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=1-y & & \\ x=8-2y & & \end{bmatrix}[/tex]
---------
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
vậy là vô sô nghiệm trừ x,y khác 0 à cj
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
vậy là vô sô nghiệm trừ x,y khác 0 à cj
Thì nếu $x=0$ thì $y=1$ hoặc $y=4$
Nghiệm của pt này là: [tex]\begin{bmatrix} \left\{\begin{matrix} y=a & & \\ x=1-a & & \end{matrix}\right.& & \\ \left\{\begin{matrix} y=b & & \\ x=1-b & & \end{matrix}\right.& & \end{bmatrix}(a;b\in \mathbb{Z})[/tex]
Chị tưởng em két luận Oki nên chị không kết! :D
 
  • Like
Reactions: Phan Minh Tâm
Top Bottom