giai??? pt nghiem nguyen

C

changbg

Tìm nghiệm nguyên của pt:
a. 3x + 2y = 3
b. x^3 + 11x = 2(3y + 5)
a nè
vì 3x chia hết cho 3
3 chia hết cho 3
=>2ychia hết cho 3
mà (2;3)=1
=> y chia hết cho 3
Dặt y = 3k ( với k là số nguyên)
thay vào pt đã cho tìm ra x
( quên phải đầy đủ các bước như g/s)
b)
 
C

changbg

Tìm nghiệm nguyên của pt:
a. 3x + 2y = 3
b. x^3 + 11x = 2(3y + 5) @-)@-)@-):eek::eek::eek::confused::confused::confused:
Tìm nghiệm nguyên của pt:
a. 3x + 2y = 3
b. x^3 + 11x = 2(3y + 5)
a nè
vì 3x chia hết cho 3
3 chia hết cho 3
=>2ychia hết cho 3
mà (2;3)=1
=> y chia hết cho 3
Dặt y = 3k ( với k là số nguyên)
thay vào pt đã cho tìm ra x
( quên phải đầy đủ các bước như g/s)
b)rút y=(x^3-x+12x -10)/6
=[(x-1)x(x+1) +12x -10 ] /6
vì (x-1)x(x+1) chia hết cho 6
12x chia hết cho 6
10 ko chia hết cho 6
suy ra pt đã cho ko có nghiệm nguyên




nhớ thank mình nha
------------------------------------------------------------------


không có tôi cuộc đời vãn vậy
trái đất vẫn quay con sông vẫn chảy
nhưng có tôi cuộc đời thêm rự rỡ
như nước cho đường sẽ ngọt hơn
 
Last edited by a moderator:
N

nhimxu_thichxuxu

a) dạng bài này có trong mấy bài đầu của sách nâng cao toán 7 hay 8 gì đó, làm thế này thì phải
3x + 2y= 3.1 +2.0 ---> x=1, y=0 chẳng bik có đúng hok nữa
 
B

black_sky

còn câu b thía nào hả bạn????????????? mà mình vẫn chwa hiểu cách tìm x owr câu a thế nào ca?
oaj` . bài của nhím xù hình nhw sai thj` phải, nghiệm tự nhiên làm thế chắc là đúng nhưng đây là nghiệm nguyên mà
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

Tìm nghiệm nguyên của pt:
a.[TEX] 3x + 2y = 3[/TEX]
@-)@-)@-):eek::eek::eek::confused::confused::confused:
vì [TEX] 3x \vdots 3 , 3 \vdots3 => 2y \vdots 3[/TEX]
đặt y=3k [TEX](k \in Z), [/TEX]ta có
[TEX]3x+6k=3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+2k=3[/TEX]
\Leftrightarrowx=3-2k
vậy nghiệm của phương trình được viết dưới dạng tổng quát là
[TEX]\left{\begin{x=3-2k}\\{y=3k} [/TEX] (với [TEX]k\in Z)[/TEX]
 
2

251295

Tìm nghiệm nguyên của pt:
a. 3x + 2y = 3
b. x^3 + 11x = 2(3y + 5) @-)@-)@-):eek::eek::eek::confused::confused::confused:



a) [TEX]3x+2y=3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3x=3-2y[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{3-2y}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=1-\frac{2y}{3}[/TEX]

- Đặt [TEX]\frac{2y}{3}=t \Rightarrow 2y=3t \Rightarrow y=\frac{3t}{2}[/TEX] và [TEX]x=1-t[/TEX]

- Vậy PT có nghiệm nguyên là: [TEX](x_0;y_0)=(1-t;\frac{3t}{2})[/TEX]



 
Top Bottom