Giải pt nghiệm nguyên

E

eye_smile

Đề bài phải là số tự nhiên
Gỉa sử x \geq y
\Rightarrow $\dfrac{1}{x}$ \leq $\dfrac{1}{y}$
Ta có: $\dfrac{1}{y}<\dfrac{1}{10}$
\Rightarrow y>10
Lại có: $\dfrac{1}{10}=\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}$ \leq $\dfrac{2}{y}$
\Rightarrow y \leq 20
\Rightarrow tìm được y
\Rightarrow tìm được x
 
D

duchieu300699

Có: $\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{10}$
\Rightarrow $10x+10y=xy$
\Rightarrow $10x-xy-100+10y=-100$
\Rightarrow $x(10-y)-10(10-y)=-100$
\Rightarrow $(x-10)(y-10)=100=1.100=2.50=4.25=5.20=10.10$
Đến đây thì bạn tìm đc đáp án. Nhớ TH âm và đảo thứ tự đáp án nhé.

:p
 
Top Bottom