giải pt nghiệm nguyên

V

vodichhocmai

1) [TEX]x^3[/TEX]-[TEX]y^3[/TEX]=91

[TEX]\Leftrightarrow \(x-y\)\(x^2+y^2+xy\)=91[/TEX]

Dó chúng ta có các nghiệm sau : do [TEX](x^2+y^2+xy>0)[/TEX]

[TEX]\left{x-y=1\\ x^2+y^2+xy=91 [/TEX] Hoặc [TEX] \left{x-y=91\\ x^2+y^2+xy=1\[/TEX] Hoặc[TEX]\left{x-y=13\\ x^2+y^2+xy=7[/TEX] Hoặc[TEX]\left{x-y=7\\ x^2+y^2+xy=13[/TEX]

sau đó chúng ta giải từng cái coi có nguyên không ? Hết
 
L

luuthikhanhhuyen

[TEX]{x}^{2} -xy = 6x-5y -8 \Leftrightarrow 5y-xy=-{x}^{2} +6x-8 \Leftrightarrow y(5-y)= -{x}^{2} +6x -8 \Leftright\sqrt{x} -xy = 6x-5y -8 \Leftrightarrow 5y-xy=-{x}^{2} +6x-8 \Leftrightarrow y(5-y)= - {x}^{2}+6x -8\{x}^{2} -xy = 6x-5y -8 \Leftrightarrow 5y-xy=- {x}^{2}+6x-8 \Leftrightarrow y(5-y)= -{x}^{2} +6x -8 \Leftrightarrow y = \frac{-{x}^{2} +6x -8}{ 5-x} = \frac{x(5-x)-(5-x)-3}{5-x} \Leftrightarrow y = x-1-\frac{3}{5-x} để y\epsilon Z \Leftrightarrow \frac{3}{5-x} \epsilon Z[/TEX]
lập bảng
tính đc nghiệm nguyên của pt trình trên là
(4;0) (6;8) (2;0) (8;8)
 
Last edited by a moderator:
D

daodung28

2.[TEX]\Leftrightarrow x^2-xy-6x+5y+8=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y=\frac{x^2-6x+8}{x-5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y=x-1+\frac{11}{x+5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+5=1;11;-1;-11[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom