Giải pt nào các bạn

B

b0ypr0_nkq_9x

1,, Gpt:
a,
Viết pt đó về dạng :[TEX](x^2-8)+3x+9-(x+3)\sqrt{x^2+1}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-8)-(x+3)(\sqrt{x^2+1}-3)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-8)-(x+3)\frac{(\sqrt{x^2+1}-3)(\sqrt{x^2+1}+3)}{\sqrt{x^2+1}+3}[/tex]
Hay là : [TEX](x^2-8)-(X+3)\frac{x^2-8}{\sqrt{x^2+1}+3}[/TEX]=0 (1)

Ta thấy (1) chỉ có 1 nghiệm là : [TEX]x^2-8[/TEX]=0 hay x=2[TEX]\sqrt[2]{2}[/TEX] hoặc x=-2[TEX]\sqrt[2]{2}[/TEX]
................... end
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

b,
Gpt:
[TEX]\sqrt{4-3.\sqrt{10-3x}}[/TEX]=x-2

Đặt [TEX]\sqrt{10-3x}=t \geq 0[/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow 3\sqrt{4-3\sqrt{10-3x}}=3x-6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3\sqrt{4-3t} = 4-t^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{4-3t}=\frac{-1}{3}t^2+\frac{4}{3}[/TEX]

Đặt [TEX] \sqrt{4-3t}=y \geq 0 \Rightarrow 4-3t=y^2 \Leftrightarrow t=\frac{-1}{3}y^2+\frac{4}{3}[/TEX]

Ta có hệ [TEX]\left {y=\frac{-1}{3}t^2+\frac{4}{3} \\ t=\frac{-1}{3}y^2+\frac{4}{3}[/TEX]

Đây là hệ đối xứng giải đơn giản rồi đúng không? :)

Chú ý! Cách giải này không giải trên tập xác định, do đó, sau khi tìm được nghiệm, các bạn phải thay vào phương trình để thử lại, tránh nghiệm ngoại lai !
 
B

b0ypr0_nkq_9x

cach làm khác:
Đk: 2 \leq x \leq 10/3
pt [TEX]\sqrt{4-3.\sqrt{10-3x}}[/TEX]=x-2
[TEX] \Leftrightarrow 4-\sqrt[2]{10-3x}=(x-2)^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-2)^2-1+3(\sqrt[2]{10-3x}-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-3)((x-1)-\frac{9}{\sqrt[2]{10-3x}+1}))=0[/TEX]
Ta thấy: x=3 là nghiệm của pt
xét nghiệm của pt thứ 2:[TEX]((x-1)-\frac{9}{\sqrt[2]{10-3x}+1})) =0[/TEX]
Do [TEX]x-1 \leq 10/3 -1 = 7/3 \leq 3 = \frac{9}{\sqrt[2]{4}+1} \leq 9\(sqrt[2]{10-3x}+1)[/TEX]
vậy pt thứ 2 vn
Vậy x=3 là nghiệm duy nhất của pt đã cho

Lưu Ý: 2 bài này tớ giải theo pp trục căn thức đó
 
T

thong1990nd

1,, Gpt:
a,

[TEX]x^2+3x+1=(x+3).\sqrt{x^2+1}[/TEX]
cách 2 nè
đặt [TEX]t=\sqrt[]{x^2+1}[/TEX] [TEX](t>0)[/TEX]
PT\Leftrightarrow [TEX]t^2+3x=(x+3).t[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]t^2-(x+3).t+3x=0[/TEX]
có delta = [TEX](x-3)^2[/TEX]\Rightarrow [TEX]t=x[/TEX] và [TEX]t=3[/TEX]\Rightarrow [TEX]x=+-2\sqrt[]{2}[/TEX] còn [TEX]t=x[/TEX] (VN) xong:D:cool:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom