Toán 11 Giải pt lượng giác

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1.
[tex]cosx+cos2x=sinx+sin2x\\\Leftrightarrow sinx-cosx=cos2x-sin2x\\\Leftrightarrow \frac{\sqrt{2}}{2}sinx-\frac{\sqrt{2}}{2}cosx=\frac{\sqrt{2}}{2}cos2x-\frac{\sqrt{2}}{2}sin2x\\\Leftrightarrow sin(x-\frac{\pi}{4})=sin(\frac{\pi}{4}-2x)\\\Leftrightarrow ...[/tex]
2.
$DK:...$
[tex]\cot x + \sin x\left( {1 + \tan x.\tan \dfrac{x}{2}} \right) = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \sin x\left( {1 + \dfrac{{\sin x.\sin \dfrac{x}{2}}}{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2}}}} \right) = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \sin x.\dfrac{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2} + \sin x.\sin \dfrac{x}{2}}}{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2}}} = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \sin x.\dfrac{{\cos \left( {x - \dfrac{x}{2}} \right)}}{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2}}} = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \sin x.\dfrac{{\cos \dfrac{x}{2}}}{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2}}} = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \dfrac{{\sin x}}{{\cos x}} = 4\\ \Leftrightarrow \dfrac{1}{{\tan x}} + \tan x = 4\\ \Leftrightarrow {\tan ^2}x - 4\tan x + 1 = 0\\ \Leftrightarrow ...[/tex]
3.
$DK:....$
[tex]2\sqrt{2}cos(x+\frac{\pi }{4})+\frac{1}{sinx}=\frac{1}{cosx}\\\Leftrightarrow 2\sqrt{2}(cosx.\frac{\sqrt{2}}{2}-sinx.\frac{\sqrt{2}}{2})+\frac{cosx-sinx}{cosxsinx}=0\\\Leftrightarrow 2(cosx-sinx)+\frac{cosx-sinx}{cosxsinx}=0\\\Leftrightarrow (cosx-sinx)(2+\frac{1}{sinxcosx})=0\\\Leftrightarrow (cosx-sinx).\frac{sin2x+1}{sinxcosx}=0\\\Leftrightarrow ...[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
1.
[tex]cosx+cos2x=sinx+sin2x\\\Leftrightarrow sinx-cosx=cos2x-sin2x\\\Leftrightarrow \frac{\sqrt{2}}{2}sinx-\frac{\sqrt{2}}{2}cosx=\frac{\sqrt{2}}{2}cos2x-\frac{\sqrt{2}}{2}sin2x\\\Leftrightarrow sin(x-\frac{\pi}{4})=sin(\frac{\pi}{4}-2x)\\\Leftrightarrow ...[/tex]
2.
$DK:...$
[tex]\cot x + \sin x\left( {1 + \tan x.\tan \dfrac{x}{2}} \right) = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \sin x\left( {1 + \dfrac{{\sin x.\sin \dfrac{x}{2}}}{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2}}}} \right) = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \sin x.\dfrac{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2} + \sin x.\sin \dfrac{x}{2}}}{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2}}} = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \sin x.\dfrac{{\cos \left( {x - \dfrac{x}{2}} \right)}}{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2}}} = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \sin x.\dfrac{{\cos \dfrac{x}{2}}}{{\cos x.\cos \dfrac{x}{2}}} = 4\\ \Leftrightarrow \cot x + \dfrac{{\sin x}}{{\cos x}} = 4\\ \Leftrightarrow \dfrac{1}{{\tan x}} + \tan x = 4\\ \Leftrightarrow {\tan ^2}x - 4\tan x + 1 = 0\\ \Leftrightarrow ...[/tex]
3.
$DK:....$
[tex]2\sqrt{2}cos(x+\frac{\pi }{4})+\frac{1}{sinx}=\frac{1}{cosx}\\\Leftrightarrow 2\sqrt{2}(cosx.\frac{\sqrt{2}}{2}-sinx.\frac{\sqrt{2}}{2})+\frac{cosx-sinx}{cosxsinx}=0\\\Leftrightarrow 2(cosx-sinx)+\frac{cosx-sinx}{cosxsinx}=0\\\Leftrightarrow (cosx-sinx)(2+\frac{1}{sinxcosx})=0\\\Leftrightarrow (cosx-sinx).\frac{sin2x+1}{sinxcosx}=0\\\Leftrightarrow ...[/tex]
Giảng kĩ cho mình câu 3 được chứ, mình không hiểu lắm, từ dấu <=> thứ 2.
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Giảng kĩ cho mình câu 3 được chứ, mình không hiểu lắm, từ dấu <=> thứ 2.
Chuyển [tex]\frac{1}{cosx}[/tex] qua VT rồi quy đồng biểu thức [tex]\frac{1}{sinx}+\frac{1}{cosx}[/tex]
[tex]Cos(x+\frac{\pi }{4})[/tex] dùng công thức cộng thôi :p, Cos(a+b) = Cosa.cosb - sina.sinb
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom