Toán 11 Giải pt lượng giác

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Giải phương trình sau : cos3x+3cosx+4cos^2x+8sinx-8=0 ( sử dụng phương trình đối xứng theo sin và cos)
<=>$4cos^3x-3cosx+3cosx+4cos^2x+8sinx-8=0$
<=>$cos^3x+cos^2x+2sinx-2=0$
<=>$(1-sin^2x)(cosx+1)+2(sinx-1)=0$
<=>sinx=1 hoặc (1+sinx)(1+cosx)-2=0(1)
PT sinx=1 tự giải
(1) <=>sinx+cosx+sinxcosx-1=0
đặt sinx+cosx=t ($-\sqrt{2} \leq t \leq \sqrt{2}$)
sinxcosx=$\frac{t^2-1}{2}$
thay vào GPT bậc 2 ẩn t => t => x
 

lenguyen14101979@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
3
0
1
cảm ơn bạn nhiều lắm nha !
<=>$4cos^3x-3cosx+3cosx+4cos^2x+8sinx-8=0$
<=>$cos^3x+cos^2x+2sinx-2=0$
<=>$(1-sin^2x)(cosx+1)+2(sinx-1)=0$
<=>sinx=1 hoặc (1+sinx)(1+cosx)-2=0(1)
PT sinx=1 tự giải
(1) <=>sinx+cosx+sinxcosx-1=0
đặt sinx+cosx=t ($-\sqrt{2} \leq t \leq \sqrt{2}$)
sinxcosx=$\frac{t^2-1}{2}$
thay vào GPT bậc 2 ẩn t => t => x
Cảm ơn bạn nhiều nha !
 
Top Bottom