giải pt lượng giác

L

loan_baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]\frac{sin^4 x+ cos^4 x}{5.sin 2x}=cot 2x.\frac{1}{2}-\frac{1}{8}.sin 2x[/TEX]
Đk: sin 2x # 0
pt <=> [TEX]\frac{1- 2.sin^2 x.cos^2 x}{5.sin 2x}= \frac{1}{2}.\frac{cos2x}{sin2x}-\frac{1}{8}.sin 2x[/TEX]
<=> [TEX]\frac{1- 2.sin^2 x.cos^2 x}{5.sin 2x}=\frac{cos2x}{2.sin2x} - \frac{1}{8}.sin 2x[/TEX]
<=> [TEX]\frac{1- \frac{1}{2}.sin^2 2x}{5}= \frac{cos2x}{2}-\frac{1}{8}[/TEX]
Đến đây thì làm sao nữa các bạn :confused::confused::confused:m.n cóa thể giải típ hộ mìh đk ko.
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

Bạn thiếu:
$\frac{1-\frac{1}{2}sin^22x}{5}=\frac{cos2x}{2}-\frac{sin^22x}{8}$.
Tới đây bạn để ý:
$sin^22x=1-cos^22x$.​
Rồi tới đây là làm đc ^_6
 
C

connhikhuc

ta có:

[TEX]\frac{(sin^2 2x+cos^2 2x)^2 - 2sin^2 2x.cos^ 2x}{5sin2x} = \frac{cos2x}{2sin2x} - \frac{sin2x}{8}[/TEX]

mẫu chung là 40sin2x ta có:

[TEX]8(1 - \frac{1}{2}sin^2 2x) -20cos2x + 5sin^2 2x = 0[/TEX]

thu gọn và dùng [TEX]cos^2 x = 1-sin^2 x[/TEX] đưa về giải pt với [TEX]cos2x[/TEX]


nếu sai thì thông cảm :D còn đúng thì nhấn đúng giùm :|
 
D

dautuan

Bạn thiếu:
1/(12sin22x5=cos2x2−sin22x8).
Tới đây có:
sin22x=1−cos22x.
đến đây dễ rồi bạn nhé :)
 
Top Bottom