giải pt lượng giác

H

hocviencsnd

[TEX][\frac{2sin2x+\sqrt{3}}{sin3x}=0/TEX] ĐK: [TEX]sin3x\neq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2sin2x+\sqrt{3}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin2x=-\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=-\frac{\prod }{6}+k\prod & \\ x=\frac{2\prod }{3}+k\prod & \end{matrix}\right.[/TEX]

So sánh với ĐK đề bài thì 2 nghiệm này đều thỏa mãn..:D

Nếu bạn muốn biết rõ bạn hãy vẽ đường tròn lượng giác ra rồi xét các nghiệm trên đó sẽ rất rõ...

Chúc bạn học tốt !
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

ý cậu là đề thế này hả :
[TEX]\frac{2.sin2x+\sqrt{3}}{sin3x}=0(1)[/TEX]

điều kiện là :
[TEX]x\not=\frac{k.\pi}{3}[/TEX]

[TEX](1)<=>sin2x=-\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

[TEX]<=>\left{x=\frac{-\pi}{3}+k.2.\pi}\\{x=\pi+\frac{\pi}{3}+k.2.\pi}[/TEX]

dựa vào hình vẽ cậu sẽ xác định đc

các điểm ngọn của nghiệm nhận đc ko trùng với điều kiện

=> giá trị giải được thoả mãn điều kiện
 
Top Bottom