giải pt lượng giác

T

tuyn

Ta có: [TEX] \sqrt{3}cos5x+sin5x=2cos(5x- \frac{ \pi}{6})[/TEX]
Do vậy:
[TEX]PT \Leftrightarrow sin15x+cos(5x- \frac{ \pi}{6})=2(1)[/TEX]
Vì: |sin15x| \leq 1, [TEX]|cos(5x- \frac{ \pi}{6})| \leq 1[/TEX]
\Rightarrow VT (1) \leq VP (1)
Vậy: PT \Leftrightarrow [TEX]sin15x=1,va: cos(5x- \frac{ \pi}{6})=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x= \frac{ \pi}{30}+ \frac{k2 \pi}{15},va: x= \frac{ \pi}{30}+ \frac{k2 \pi}{5}[/TEX]
Kết hợp nghiệm lại ta được:
[TEX]x= \frac{ \pi}{30}+ \frac{k2 \pi}{5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom