Giải pt lượng giác!!!!!!!!!!!!!!!!

B

buimaihuong

câu 2:
áp dụng 4cos^3x =3cosx +cos3x
=> 8cos^3(x+pi/3) = 6cos(x+pi/3) +2cos(3x+pi)
thay vào ta được
\Leftrightarrow 6cos(x+pi/3) -2cos3x= cos3x
\Leftrightarrow 6cos(x+pi/3) =3cos3x
\Leftrightarrow 2cos(x+pi/3) =cos3x
đặt x+pi/3 = t \Rightarrow 3x+pi =3t \Rightarrow 3x = 3t -pi
ta được 2cos t =cos( 3t -pi)
\Leftrightarrow 2cos t = -cos3t
\Leftrightarrow 2cos t + cos3t =0
\Leftrightarrow 4cos^3t - cost =0 \Rightarrow t => x
 
F

ftuk51

Câu 1 : Bài kiểu này nên đặt ẩn phụ.

Đặt : [TEX]t= \frac{3\pi}{10}-\frac{x}{2}[/TEX]

Vậy phương trình :

[TEX]\Leftrightarrow sint = \frac{1}{2}sin(\pi-3t)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2sint = sin3t[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2sint = 3sint - 4sin^3t[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sint(4sin^2t - 1) = 0[/TEX]

[TEX]\left[\begin{sint = 0}\\{4sin^2t - 1 = 0}[/TEX]

Tới đây, đơn giản rồi, nghiệm thứ 2 hạ bậc cho dễ ^^ Hic, gõ cái này đúng mệt.
 
B

buimaihuong

bạn ftuk51 giỏi quá, cái câu bạn làm thầy t cho làm ở lớp nhưg chưa ai ra, mọi ng bảo là sai đề nữa
 
Top Bottom