Giải pt lượng giác ! hay!

V

vodichhocmai

GPT : [tex]sin^2 x + sin^2 y + sin^2 (x+y) = \frac 94[/tex]càng nhiều cách càng tốt nhé các bác!


[TEX]VT= \frac{1-cos2x}{2}+ \frac{1-cos2y}{2}+sin^2(x+y) [/TEX]

[TEX]= 1- cos(x+y).cos(x-y)+1-cos^2(x+y) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos^2(x+y)+ cos(x+y).cos(x-y) +P-2=0 [/TEX] có nghiệm .

[TEX]\Leftrightarrow \Delta=cos^2(x-y)- 4P+8\ge 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P\le \frac{9}{4}[/TEX]

Quay lại bài toán :

[TEX]sin^2x + sin^2y +sin^2(x+y) =\frac{9}{4} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{cos(x-y)=\pm 1\\cos(x+y)=\pm \frac{1}{2}[/TEX]

Quá dễ rồi :D
 
Last edited by a moderator:
T

tranghh4

(1-cos2x)/2+(1-cos2y)/2+(1-cos2(x+y))/2=9/4\Leftrightarrow cos2x+cos2y+cos2(x+y)=-3
Ta có cos2x\geq-1 ,cos2y\geq-1, cos2(x+y)\geq-1
\Rightarrowpt\geq-3
để pt có nghiệm thì cos2x=-1
cos2y=-1
cos2(x+y)=-1
Đến đây các bạn tự lấy nghiệm hén
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

humk sao bn tranghh4 ko sửa bài đi nhỉ
bài sai ngay từ bước 2 zùi mà
nhìn kĩ lại đi nghen bn???????
 
N

namolazybear

uhm.ban Vodichhocmai có thể giải thích rõ cách làm của mình được ko?t ko hiểu lắm.học *** phần này lắm.hjx.t ko hiểu bước 2 và 3.bạn có thể giúp t được ko?
 
V

vanhuy17

bai giai cua vodichhocmai hay dey' ban con co cach giai neo dac sac hon ko post len a e cung tham khao? :D

Gõ có dấu nha bạn
 
Last edited by a moderator:
B

boy_choitroj

cac ban lam dung nhung hoi dai.de minh` xem sach roi` giai cach hay cho nha he`he`

Gõ có dấu nha bạn
 
Last edited by a moderator:
C

chinhyeu_309

sao em kô hiểu gì vậy ạk. Em *** phần lượng giác này lắm. Có thể viết chi tiết hơn được kô ạk. Giúp em đi em muốn hiểu bài hơn.........thank nhiều nhiều
 
C

chinhyeu_309

Sao em kô hiểu gì hết vậy. Làm hơi tắt phải kô ạk. Giúp em làm chi ti hơn đươcj kô ạk. Em muốn hiểu thêm về bài này. Giúp em nha...........thank mọi người nhiều nhiều..
 
T

trantrungson

anh vodichhocmai giải hay wá trời lun, B2 mấy bạn nói hok hỉu nhưng cũng dễ thuj mà. anh ấy tách 1-Cos2x/2 thành 1/2 và Cos2x/2, 1-Sin2x/2 thành 1/2 và Sin2x/2 rùi cộng chúng với nhau sử dụng công thức lượng giac cho 2 số vừa tách là ra như anh ấy thuj.
 
H

hoaminh_e

vodichhocmai có thể giải lại bài của mình được ko ah... E chẳng hiểu gì từ phần tính đenta...hix,,,hix... Giúp e nha.
 
M

madocthan

Giair toán bằng phương pháp đánh giá là hay nhất nhưng phương pháp này cũng khó nhất. Hâm mộ a vô địch học mãi thật đấy.
 
B

b0y_2508

giải dùm em bài này với, khó quá à, thanks các pác nhiều:
Bài 1: GPT: sin5x + cos5x = căn (2cos13x)
Bài 2: GPT: căn(3cos2x) + sin2x +2sin(x-pi/6) = 2căn2
 
Top Bottom