Toán Giải pt & hpt

Thảo Nguyên ĐC

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2017
56
32
21
Quảng Ngãi

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a)
png.latex
pt $\Leftrightarrow x^2+5x-2=2\sqrt[3]{x^{2}+5x-2}-4$
Đặt $\sqrt[3]{x^{2}+5x-2}=y$. Khi đó pt trở thành:
$y^3=2y-4
\\\Leftrightarrow y^3-2y+4=0
\\\Leftrightarrow y^3-2y^2+2y+2y^2-4y+4=0
\\\Leftrightarrow y(y^2-2y+2)+2(y^2-2y+2)=0
\\\Leftrightarrow (y+2)(y^2-2y+2)=0$
$\Rightarrow y+2=0\Leftrightarrow y=-2$ (vì $y^2-2y+2=(y-1)^2+1>0$)
$\Rightarrow \sqrt[3]{x^2+5x-2}=-2\\\Leftrightarrow x^2+5x-2=-8\\\Leftrightarrow x^2+5x+6=0\\\Leftrightarrow (x+2)(x+3)=0\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x=-2\\ x=-3\end{matrix}\right.$
Vậy...
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
22
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
[tex]x^{2}-y^{2}+2x+4y-3=x^{2}+2x+1-(y^{2}-4y+4)=(x+1)^{2}-(y-2)^{2}[/tex]

[tex]=>(x-y+3)(x+y-1)=0[/tex]

[tex]=>\left\{\begin{matrix} x-y=-3 & & \\ x+y=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]

Ta có::

[tex]x^{3}+y^{3}=(x+y)(x^{2}-xy+y^{2})=7[/tex]

[tex]=>x^{2}-xy+y^{2}=7[/tex] (1)

Lại có:

[tex](x+y)^{2}=x^{2}+2xy+y^{2}=1=>x^{2}+y^{2}=1-2xy[/tex](2)

Thay (2) vào (1) ta được;


[tex]x^{2}-xy+y^{2}=(x^{2}+y^{2})-xy=(1-2xy)-xy=1-3xy=7[/tex]

[tex]=>-3xy=-6=>xy=2[/tex]
 

Nguyễn Thị Thu Hoài

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
31
24
6
23
[tex]x^{2}-y^{2}+2x+4y-3=x^{2}+2x+1-(y^{2}-4y+4)=(x+1)^{2}-(y-2)^{2}[/tex]

[tex]=>(x-y+3)(x+y-1)=0[/tex]

[tex]=>\left\{\begin{matrix} x-y=-3 & & \\ x+y=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]

Ta có::

[tex]x^{3}+y^{3}=(x+y)(x^{2}-xy+y^{2})=7[/tex]

[tex]=>x^{2}-xy+y^{2}=7[/tex] (1)

Lại có:

[tex](x+y)^{2}=x^{2}+2xy+y^{2}=1=>x^{2}+y^{2}=1-2xy[/tex](2)

Thay (2) vào (1) ta được;


[tex]x^{2}-xy+y^{2}=(x^{2}+y^{2})-xy=(1-2xy)-xy=1-3xy=7[/tex]

[tex]=>-3xy=-6=>xy=2[/tex]
Vậy hpt này có 2 no là (x;y)=(2;-1) và (x;y)=(-1;2) đúng ko bạn
 
Top Bottom